http://kaireyah.igetweb.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 อัลกุรอ่าน

 วีดีโอ

 อิสลามใหม่

 ข่าวสารอิสลาม

 กุรอ่านแปลไทย

 ดุอาพื้นฐาน

 ติดต่อเรา

บริการ

หน้าแรก
บทความศาสนา
ฟังอัลกุรอ่าน
สนใจอิสลาม
ตัฟซีรกุรอาน
เว็บบอร์ด
เทปเรียนวันอาทิตย์
ตัฟซีรอัลกุรอ่าน
ดารุลมาอาเรฟ
รวมรูปภาพ
สมัครสมาชิก
สั่งซื้อสินค้า
ฆัยรียะฮ์เทรเวล
ดาวโหลดโปรแกรม
thai-school

ปฎิทิน

« January 2019»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

สินค้า

 เบเกอรี่ฆัยรีย๊ะ
 น้ำดื่มฆัยรีย๊ะฮ์

บทดุอา

รับฟังรายการ

อัลฮาดิษ

หนังสือน่าอ่าน

บทความศาสนา

ทีวีมุสลิม

นำโค๊ดไปติดเว็บ

ร่วมพูดคุย

สถิติ

เปิดเว็บ13/02/2008
อัพเดท09/09/2018
ผู้เข้าชม347,446
เปิดเพจ444,496
สินค้าทั้งหมด6
iGetWeb.com
AdsOne.com

วันประกาศว่าอัลลอฮนั้นยิ่งใหญ่

(อ่าน 406/ ตอบ 0)

abu nabill

วันประกาศว่าอัลลอฮนั้นยิ่งใหญ่
                                                                                             โดย อบูนะบีล


اللَّهُ أَكْبَرُ اللَّهُ أَكْبَرُ ، لَا إلَهَ إلَّا اللَّهُ ، وَاَللَّهُ أَكْبَرُ اللَّهُ أَكْبَرُ وَلِلَّهِ الْحَمْدُ


อัลลอฮฺทรงเกรียงไกร อัลลอฮฺทรงเกรียงไกร, ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮฺ และอัลลอฮฺทรงเกรียงไกร, อัลลอฮฺทรงเกรียงไกร การสรรเสริญเป็นกรรมสิทธิ์ของอัลลอฮฺ


ผ่านไปอีกแล้วกับวัน (อีด) ที่บ่าวผู้ศรัทธาทั้งหลาย ได้ทำการแซ่ซ้อง สดุดี สรรเสริญในความยิ่งใหญ่ของพระองค์อัลลอฮซุบฮานาฮุวาตะอาลา ในการสรรค์สร้างทุกสิ่งทุกอย่างในบรรดาชั้นฟ้าและแผ่นดิน  ในการบันดาลน้ำฝนและการประทานปัจจัยยังชีพต่างๆ  รวมไปถึงการประทานลมหายใจเข้าออกของมนุษยชาติทั้งหลายได้ใช้ชีวิตไปอย่างมีจุดมุ่งหมายของการดำเนินชีวิตไปในแต่ละวัน


คงจะเป็นไปไม่ได้ใช่ไหม หากจะมีบ่าวผู้ศรัทธาสักคนหนึ่งจะแซ่ซ้องสดุดี สรรเสริญ เชิดชูพระองค์ท่านในทุกช่วงเวลาของวันอีด หรือทุกช่วงเวลาอื่นๆตลอดการดำเนินชีวิตของเขา เขาจะนำสิ่งอื่นใดมาเป็นที่รัก เชิดชู สรรเสริญ เยินยอปอปั้น มาเทียบเคียงหรือเทียบเท่ากับพระองค์ท่านด้วยได้แน่ เว้นแต่เขาผู้นั้นจะเป็นผู้ที่ยังไม่เข้าใจถึงแก่นแท้ของการศรัทธามั่นถือมั่นว่า พระองค์อัลลอฮซุบฮานาฮุวาตะอาลาองค์เดียวเท่านั้น คือ ผู้ที่สมควรที่จะได้รับสรรเสริญ เชิดชูในความยิ่งใหญ่ ของการสร้างชั้นฟ้าและแผ่นดินทั้งหลายอย่างแท้จริง


 


พี่น้องครับ  อัลลอฮซุบฮานาฮุวาตะอาลาทรงตรัสไว้ในซูเราะห์ Al-Baqarah อายะฮที่ 256 ซึ่งมีใจความว่า“…….ดังนั้น ผู้ใดปฎิเสธศรัทธาต่ออัฏ-ฏอฆูตและศรัทธาต่ออัลลอฮฺแล้ว แน่นอนเขาได้ยึดห่วงอันมั่นคงไว้แล้ว โดยไม่มีการขาดใดๆเกิดขึ้นแก่มัน และอัลลอฮฺนั้นเป็นผู้ทรงได้ยิน ผู้ทรงรอบรู้


 


หลายคนในวันนี้!!มักจะคิดเพียงแค่ว่า ฉันได้กล่าวกาลีเมาะชะฮาดะหแล้ว ฉันก็ได้กล่าวสรรเสริญพระองค์ท่านแล้วนั่นก็ถือว่า ฉันก็ได้สรรเสริญพระองค์เหมือนๆที่เขาหลายๆคนได้สรรเสริญกันในวันอีดนี้ วันที่ฉันมีชีวิตเป็นมุสลิมที่ศรัทธาในอัลลอฮซุบฮานาฮุวาตะอาลาแล้วหล่ะ แต่เราเคยรู้ไหมครับว่า ข้อพิสูจน์ของความมั่นคงในการศรัทธาต่ออัลลอฮซุบฮานาฮุวาตะอาลาอย่างแท้จริงนั้น คือการที่เค้าเหล่านั้นจำต้องปฏิเสธ อัฏ-ฏอฆูต (**) ทั้งหลาย มิใช่การยอมรับ และมิใช่การนิ่งเฉยกับอัฏ-ฏอฆูตที่มีส่วนของการที่ทำให้พี่น้องมุสลิมนั้นนิ่งเฉยและละทิ้งในสิ่งที่อัลลอฮซุบฮานาฮุวา ตะอาลาทรงสั่งใช้และสั่งห้ามต่างๆ และเราจะต้องปฏิเสธในสิ่งเหล่านี้ที่มีอยู่ในหัวใจของเราให้หมดสิ้นไป


 


ในบางครั้งการที่เรานำสิ่งอื่นหรือบุคคลใกล้ตัวมาเป็นที่รักและสรรเสริญ เยินยอ เชิดชูและทำความรู้จักมากไปกว่าการรู้จักพระองค์ที่แท้จริงแล้วนั้น นั่นก็เป็นความบกพร่องแล้วซึ่งอีหม่านของเขาในฐานะที่เค้านั้นศรัทธามั่นถือมั่นว่าอัลลอฮซุบฮานาฮุวาตะอาลาเพียงองค์เดียวเท่านั้นคือพระเจ้าที่แท้จริง คือพระเจ้าผู้ทรงเกรียงไกร


 


เราปฏิเสธไม่ได้ว่า ทุกสรรพสิ่งที่อยู่ในชั้นฟ้าและแผ่นดินล้วนแล้วแต่เป็นสรรพสิ่งที่มาจากการสรรค์สร้างพระองค์ท่านทั้งสิ้น แต่ไฉนเลยในวันนี้ ในความเข้มข้นของการแสดงออกถึงความรัก ความภักดี และการกล่าวถ้อยคำใดๆที่ออกมานั้น เรากลับนำสิ่งอื่นๆมาเทียบเท่ากับพระองค์หรือมากไปกว่าพระองค์อัลลอฮซุบฮานาฮุวา ตะอาลาได้หล่ะครับ


 


วันนี้!!ทุกคนมักจะบอกว่า ฉันรักอัลลอฮอัลลอฮนั้นยิ่งใหญ่นัก อัลลอฮนั้นทรงเกรียงไกรนัก และอัลลอฮนั้นคือผู้ที่ฉันขอความช่วยเหลืออยู่เสมอ แต่ในช่วงเวลาของชีวิตหนึ่ง เรากลับนำสิ่งรอบข้างมาเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่สำหรับเราหรือ เป็นสิ่งที่เรานั้นต้องเชิดชูหรือ หรือเพราะว่าเค้านั้นดีกับเรา หรือเพราะว่าเค้านั้นช่วยเหลือเรา !!


 


หรือบางครั้งในยามที่เราเสียใจ ทุกข์ใจ เศร้าใจ หรือต้องประสบปัญหาต่างๆในชีวิตนั้น เรามักจะนึกถึงเพื่อน คนรัก แฟน หรือบุคคลอื่นๆที่เรานั้นมักจะนึกขึ้นได้ก่อนมาเป็นที่ปรึกษาเป็นอันดับแรก โดยไม่นึกถึงก่อนว่า ฉันจะต้องยกมือขอดุอาร์จากอัลลอฮซุบฮานาฮุวาตะอาลาก่อนนะ แล้วพระองค์ก็จะทรงความช่วยเหลือฉันเองหล่ะ !!เราไม่เคยเลยใช่ไหมครับ


 


ซึ่งเมื่อหัวใจและการกระทำของเราเป็นดั่งนี้แล้ว เราก็ควรและนำมาพิจารณาได้แล้วหล่ะครับว่าจริงหรือ!!ที่ฉันรักอัลลอฮที่สุด จริงหรือ!!ที่ฉันกล่าวว่าอัลลอฮนั้นยิ่งใหญ่นัก จริงหรือ!!ว่าอัลลอฮนั้นคือผู้ช่วยเหลือฉันเสมอ จริงหรือครับ???


 


หรือในวันนี้!!ฉันก็รักอัลลอฮ ฉันก็รักรอซูล ฉันก็รักพ่อ รักแม่ ลูกๆและเพื่อนๆๆ แต่เราเคยหันมาตรวจสอบและชั่งน้ำหนักของความรักที่เรามีไหมครับว่า ความรักที่เรามีให้นั้น ใครคือคนที่เรารักมากกว่ากัน ใครคือคนที่สมควรรักมากกว่ากัน และใครหรือครับที่เราควรนำมาสรรเสริญ เชิดชู เหนือกว่าสิ่งอื่นใด เพียงผู้เดียว ใครกันหรือครับ หากไม่ใช่ พระองค์อัลลอฮซุบฮานาฮุวาตะอาลา มีรายงานจากอนัส จากท่านนบี ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า สามประการที่ผู้ใดมีสามประการนี้อยู่ในตัว, เขาได้พบกับความหวานชื่นของการศรัทธา คือ


(1)ผู้ใดที่ให้อัลลอฮ์และรอซูลเป็นที่รักยิ่งของเขามากกว่าผู้อื่นทั้งหมด (2)การที่เขารักใครคนหนึ่งก็มิได้มิได้มีจุดประสงค์เพื่อสิ่งใดนอกจากเพื่ออัลลอฮ์(3) ในการที่เขารังเกียจจะคืนกลับสู่การปฏิเสธการศรัทธา หลังจากที่อัลลอฮ์ได้ให้เขาหลุดพ้นสภาพนั้นมาแล้ว เหมือนดังที่เขารังเกียจที่จะถูกโยนลงนรกบัโดยมุสลิม/หมวดที่1/บทที่17/ฮะดีษเลขที่ 0067


ท้ายที่สุดแล้ว เมื่อเราเอง พี่น้องเอง ได้รู้แล้วว่า การที่เราศรัทธาต่ออัลลอฮนั้น มิได้หมายรวมว่า เราไม่ต้องปฏิเสธต่อฏอฆูตเลย แม้ในหัวใจหรือคำพูดก็ตาม เราก็ต้องมาดูอีกว่า ความรักแบบไหนที่จะทำให้อีหม่านของเรานั้นสมบูรณ์ ความรักแบบไหนที่จะทำให้อีหม่านเรานั้นมั่นคง และความรักแบบไหนหรือ??ที่พระองค์อัลลอฮซุบฮานาฮุวาตะอาลาทรงให้ท่านนบีศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัมมาการันตีว่านั่นแหละ คือ ผู้ที่ได้สัมผัสแล้วซึ่งความหวานชื่นของการศรัทธา


 


เราก็คงต้องมาสอดส่องถึงพฤติกรรของคนรอบข้าง คนในครอบครัว ลูกหลานของเราหรือคนที่เรารู้จักแล้วหล่ะนะว่า ณ เวลานี้ ตอนนี้ เขามีความเชื่ออย่างที่เราเข้าใจ ตามที่อัลลอฮซุบฮานาฮุวา ตะอาลาตรัสไหม ตามที่ท่านนบีศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม กล่าวไว้หรือเปล่า เราคงต้องช่วยๆกันแล้วนะครับ..อินชาอัลลอฮ


 


———————————————


**ท่านอิบนุกะษีรกล่าวว่า และคำพูดที่ถูกต้องในทัศนะของข้าพเจ้า ในคำว่า ฏอฆูต คือ ทุกผู้ที่ละเมิดต่ออัลลอฮ แล้วเขาถูกเคารพภักดี (ถูกผู้อื่นอิบาดะฮต่อเขา)อื่นจากพระองค์(อื่นจากอัลลอฮ) บางที ก็ด้วยการบังคับจากเขาต่อผู้ที่อิบาดะฮต่อเขา และบางทีก็ด้วยการภักดีที่มีต่อเขา จากผู้ที่อิบาดะฮเขา และสิ่งที่ถูกเคารพภักดีดังกล่าวนั้น อาจจะเป็น มนุษย์ เป็นชัยฏอน รูปเจว็ด หรือ รูปปั้น หรือ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งใดก็ตาม-ดูตัฟสีรอิบนิกะษีรอรรถาธิบายอายะฮที่256ซูเราะฮอัลบะเกาะเราะฮ
وقال الإمامعبدالرحمن السعدي : ( كل حكم بغير شرع الله فهو : طاغوت . ) اهـ


تيسيرالكريم الرحمن 1/ 363


Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view

 Muslimthai

 คณะกรรมการกลางอิสลาม

วิทยุเสียงอิสลาม

 บรรยายธรรมอิสลาม

 อิสลามอินไทยแลนด์

อนาชีด

view