http://kaireyah.igetweb.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 อัลกุรอ่าน

 วีดีโอ

 อิสลามใหม่

 ข่าวสารอิสลาม

 กุรอ่านแปลไทย

 ดุอาพื้นฐาน

 ติดต่อเรา

บริการ

หน้าแรก
บทความศาสนา
ฟังอัลกุรอ่าน
สนใจอิสลาม
ตัฟซีรกุรอาน
เว็บบอร์ด
เทปเรียนวันอาทิตย์
ตัฟซีรอัลกุรอ่าน
ดารุลมาอาเรฟ
รวมรูปภาพ
สมัครสมาชิก
สั่งซื้อสินค้า
ฆัยรียะฮ์เทรเวล
ดาวโหลดโปรแกรม
thai-school

ปฎิทิน

« January 2019»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

สินค้า

 เบเกอรี่ฆัยรีย๊ะ
 น้ำดื่มฆัยรีย๊ะฮ์

บทดุอา

รับฟังรายการ

อัลฮาดิษ

หนังสือน่าอ่าน

บทความศาสนา

ทีวีมุสลิม

นำโค๊ดไปติดเว็บ

ร่วมพูดคุย

สถิติ

เปิดเว็บ13/02/2008
อัพเดท09/09/2018
ผู้เข้าชม347,447
เปิดเพจ444,497
สินค้าทั้งหมด6
iGetWeb.com
AdsOne.com

คงยังไม่สาย หากคิดจะเปลี่ยน

(อ่าน 404/ ตอบ 0)

อบูนะบีล

คงยังไม่สาย หากคิดจะเปลี่ยน


โดย อบูนะบีล


بِسْمِ اللهِ الرَّحْمَنِ الرَّحِيْم  


السلام عليكم ورحمة الله وبركا ته  


เหนื่อยที่ต้องมานั่งทนฟัง เพื่อนข้างๆกล่าวถึงคนนั้น คนนี้อยู่                                                       เหนื่อยที่ต้องมานั่งทนเห็น….คนในครอบครัวเร่งรีบเปิดดูละครฟังเพลงฮิตกันอยู่              เหนื่อยที่ต้องทนเห็นเพื่อนร่วมห้องอ่านนิยายต่างๆ หรือคุยโทรศัพท์กับเพศตรงข้ามนับชั่วโมง สองชั่วโมงและเหนื่อยล้านักที่ต้องมานั่งเห็นภาพพี่น้องเราบางคนที่ยังไม่คลุมฮีญาบ ยังไม่ละหมาดและยังไม่ถือศีลอดเลยกับรอมฎอนที่กำลังจะจากไปนี้


                                ความอ่อนแอของพี่น้องเราบางคน หรือความอ่อนใจของเราเองในวันนี้นั้น  มันน่าเสียดายนักกับโอกาสที่มีอยู่และโอกาสที่กำลังจะจากไปนั้นหมดไปเพราะการไม่ตระหนักและเรียนรู้ถึงความสำคัญของเดือนนี้กัน   น่าเสียดายกันใช่ไหม!!


มีไม่กี่คนที่เขาเหล่านั้นต้องทนฝืนกับการกระทำบางอย่างที่ผิดหลักการศาสนาอยู่ และก็คงมีไม่กี่คนที่จะปล่อยโอกาสเหล่านี้ไปโดยปราศจากการลุกขึ้นสู้และฝืนทนกับสิ่งที่เป็นอยู่ คงมีไม่กี่คนจริงๆ


เห็นใจกับพี่น้องเราบางคน ที่ยังไม่มีโอกาสเปลี่ยน ที่ยังเป็นอยู่เฉกเช่นที่เคยเป็นกันอยู่ก่อนแล้ว จะด้วยกับอุปสรรคอะไรหรือเหตุผลใดก็ตาม          แต่พึงรู้กันเถิดว่า ยังมีโอกาส ยังมีเวลา และยังไม่สายกันหรอก หากเราจะเปลี่ยน หากเราจะยืนหยัดและหากเราจะให้ความอ่อนแอ ความฝืนใจต่อการยับยั้งอารมณ์ใฝ่ต่ำเหล่านั้นหมดไป ยังไม่สายกันหรอกนะ


ลองหันมามองสักครั้งดู!! อุปสรรค ที่ฉันมี กำแพงกั้นที่ถูกก่อด้วยฉันเองหรือแฟนฉันหรือเพราะใครก็ตามนั้น ฉันจะขจัดมันด้วยวิธีการใดดี ฉันจะให้มันพังลงไปด้วยวิธีไหนดีหล่ะ ลองคิดกันดูซิ…..ลองคิดดูนะครับ แล้วยกมือขอดุอาร์ แล้วเราจะมีทางออกครับ….คงจะมีทางออกกันไหม หากในวันนี้ ฉันก็จะเป็นคนๆเดิม  ฉันบวชนะ แต่ฉันก็อยากคุยกับเค้า ฉันบวชหล่ะ แต่ฉันก็จะฟังเพลง ฉันบวชแต่ฉันก็จะไม่ละหมาดหล่ะ และฉันนั้นก็บวชนะ ฉันก็ไม่อยากคลุมฮีญาบหรอก จะด้วยเหตุผลที่ฟังขึ้นไม่ขึ้น อย่างไรก็แล้วแต่นะ แต่เพราะเหตุผลเพียงไม่กี่คำ มันมีผลถึงการไม่ได้รับการอภัยโทษกันเลยหรือ มันคุ้มกันแล้วหรือ….. ลองคิดกันสักนิดนะ


หากไม่รู้ก็ยังมีเวลาที่จะศึกษา และหากยังไม่ทราบก็ถามกันได้นะ ……อินชาอัลลอฮ


ส่วนพี่น้องเรา หลายๆคนที่ปราศจากอุปสรรคจากสิ่งต่างๆเหล่านั้นกันหล่ะ  วันนี้เรามาทบทวน มาตรวจสอบ ซึ่งสิ่งที่ฉันได้ทำ ได้ปฏิบัติในวันนี้กันไหมครับ   วันนี้มีอะไรบ้างหนอที่ทำไปแล้ว มันทำให้การถือศีลอดของฉันนั้นไร้ผล วันนี้มีอะไรบ้างไหม  ที่ทำไปแล้ว ทำให้การถือศีลอดของฉันนั้นบกพร่อง และในวันนี้นั้น อิบาดะห์ที่ทำอยู่ มันมีไหม ซึ่งการกระทำที่มีริยาอฺแฝงกันอยู่ หรือเป็นการกระทำเพียงก้มๆเงยๆโดยขาดความคูชัวะและความยำเกรงมีไหมเอ๋ย


เรา เองก็มีโอกาสแล้วมิใช่หรือ เราเองก็มีความหวังกันแล้วนะ จะเคยทำบาปเล็ก บาปใหญ่ บาปน้อยบาปมาก มันก็คงได้รับการอภัยโทษกันอยู่แล้วในเดือนนี้  เมื่อเป็นอย่างนี้กันแล้ว ยังไม่คิดที่จะคว้าและกอบโกยกันอีกหรือ มัวแต่ทำอะไรอยู่หรือเปล่า


ใช่!! วันนี้ ฉันอาจจะยุ่งๆกับงานและการสอบที่มหาลัยอยู่                                                                        ใช่!!ฉันอาจจะยุ่งๆกับงานที่มากมายที่ออฟฟิคอยู่                                                                                               แต่ฉันก็ต้องแบ่งเวลาซิ จัดตารางชีวิตนี้เสียใหมซิ  อย่าให้ข้ออ้างเหล่านี้มันทำให้ท่านนั้นเสียโอกาสกันเลยนะ มันไม่คุ้มกันหรอกนะ กับข้ออ้างข้างต้นนี้


รับกันให้ได้ เตรียมใจกันให้พร้อม อย่าคิดว่ามันแรงกัน อย่าคิดว่ามันหนักนะที่เอ๋ยนำเสนอกันแบบนี้ แต่คำพูดที่ถูกเอ๋ยกันนี้นั้น มาจากคนที่รักท่านเอง คอยห่วงใยท่านเองมาตลอด และคอยตักเตือนทุกครั้งไปเพื่อให้ท่านนั้นได้พ้นจากไฟนรก มาอ่านดูซิ


เมื่อ ท่านนบีได้ก้าวขึ้นมิมบัรท่านได้กล่าวว่า อามีน อามีน อามีนมีผู้ถามว่า โอ้ท่านร่อซูลุลลอฮฺ แท้จริงเมื่อท่านได้ก้าวขึ้นมิมบัร ท่านได้กล่าวว่า อามีน อามีน อามีนท่านร่อซูลุลลอฮฺตอบว่า


(( إِنَّ جِبْرَائِيْلَ أَتَانِيْ   فَقَالَ : مَنْ أَدْرَكَ شَهْرَ رَمَضَانَ فَلَمْ يُغْفَرْ لَهُ فَدَخَلَ النَّارَ   فَأَبْعَدَهُ اللهُ . قُلْ : آمِيْنَ ، فَقُلْتُ : آمِيْنَ   ))


แท้จริงญิบรออีล ได้มาหาฉัน (ขณะนั้น) แล้วกล่าวว่า ผู้ใดเข้าสู่เดือนรอมฎอนแล้วเขาไม่ได้รับการอภัยโทษ เขาเข้าสู่ไฟนรก ขอให้เขาห่างไกลจากความเมตตาของพระองค์ ท่านจงกล่าวว่า อามีน แล้วฉันก็กล่าวว่า อามีนบันทึกโดยอัลคุซัยมะฮฺ อะหมัด และอัลบัยฮะกียฺ


ครุ่นคิดกันสักนิด พิจารณากันเถิดนะ


ขอความห่างไกลจากการไม่ได้รับการอภัยโทษภายในเดือนนี้กันเถิดนะ


والسلام عليكم ورحمة الله وبركاته  


Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view

 Muslimthai

 คณะกรรมการกลางอิสลาม

วิทยุเสียงอิสลาม

 บรรยายธรรมอิสลาม

 อิสลามอินไทยแลนด์

อนาชีด

view