http://kaireyah.igetweb.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 อัลกุรอ่าน

 วีดีโอ

 อิสลามใหม่

 ข่าวสารอิสลาม

 กุรอ่านแปลไทย

 ดุอาพื้นฐาน

 ติดต่อเรา

บริการ

หน้าแรก
บทความศาสนา
ฟังอัลกุรอ่าน
สนใจอิสลาม
ตัฟซีรกุรอาน
เว็บบอร์ด
เทปเรียนวันอาทิตย์
ตัฟซีรอัลกุรอ่าน
เวลาละหมาด จ.สตูล
รวมรูปภาพ
สมัครสมาชิก
สั่งซื้อสินค้า
ฆัยรียะฮ์เทรเวล
ดาวโหลดโปรแกรม
thai-school

ปฎิทิน

« February 2024»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
2526272829  

สินค้า

 เบเกอรี่ฆัยรีย๊ะ
 น้ำดื่มฆัยรีย๊ะฮ์

บทดุอา

รับฟังรายการ

อัลฮาดิษ

หนังสือน่าอ่าน

บทความศาสนา

ทีวีมุสลิม

นำโค๊ดไปติดเว็บ

ร่วมพูดคุย

สถิติ

เปิดเว็บ13/02/2008
อัพเดท10/11/2023
ผู้เข้าชม426,684
เปิดเพจ535,285
สินค้าทั้งหมด5
iGetWeb.com
AdsOne.com

ศาสดามุฮัมมัดกับแบบอย่างทางจริยธรรม

ศาสดามุฮัมมัดกับแบบอย่างทางจริยธรรม

ผู้นำแห่งจิตสำนึก

 

ท่านนบีมุฮัมมัด  ได้กล่าวไว้ว่า ผู้ใดที่ประสบภัยแล้วเขาก็อดทน เมื่อเขาได้รับการประทานสิ่งใดจากอัลลอฮ์แล้วเขาก็ขอบคุณ เมื่อเขาได้รับการฉ้อฉลเขาก็ให้อภัย เมื่อเขาฉ้อฉลผู้อื่น เขาก็ขออภัย แน่นอนพวกนี้แหละจะได้รับชัยชนะ และได้รับการชี้นำจากอัลลอฮ์

 

ท่านนบี  กล่าวว่า การดูถูกมุสลิมเป็นความชั่ว และการต่อสู้กับมุสลิมเป็นการปฏิเสธ” (บุคอรี-มุสลิม)

 

ผู้สูงส่งในความซื่อตรง

 

ท่านนบีมุฮัมมัด  มีความซื่อสัตย์เป็นเลิศ เป็นที่ยอมรับในหมู่ชนชาวอรับยุคนั้นอย่างมาก ไม่ว่าคนที่เป็นมิตรหรือประกาศตนเป็นศัตรูอันเนื่องมาจากการประกาศให้พวกเขาหันมารับอิสลาม ก่อนที่อัลลอฮ์จะแต่งตั้งท่านเป็นผู้ประกาศศาสนา หุ้นส่วนธุรกิจคนหนึ่งบอกให้ท่านไปรอที่มุมถนนแห่งหนึ่ง โดยสัญญาว่าจะกลับมาในเวลาไม่กี่นาที แต่ชายคนนั้นกลับลืมสัญญา ท่านนบียืนรอชายผู้นั้นเป็นเวลาถึง 3 วัน จนในวันที่ 4 ชายคนนั้นก็ผ่านมาทางนั้น เขาต้องตกตะลึงที่เห็นท่านนบียังยืนอยู่ เขาเสียใจมากที่ลืมสัญญาอย่างสนิท ท่านนบี  กล่าวว่าทำใจให้สบายเถิด ฉันสัญญาแล้วว่าจะรอท่านจนกว่าท่านจะมา ฉันต้องรักษาคำพูด

 

อีกครั้งที่ท่านนบีมุฮัมมัดได้ขายอูฐหลายตัวให้ชายคนหนึ่งไปแล้ว แล้วท่านนบีก็นึกขึ้นได้ว่ามีอูฐตัวหนึ่งขาพิการ ท่านรีบควบม้าออกไปตามชายผู้นั้นจนทันแล้วคืนเงินค่าอูฐตัวที่ขาพิการนั้น แล้วนำมันกลับมา

 

ท่านนบีมุฮัมมัด  เป็นผู้ที่รักษาคำมั่นสัญญา รักษาคำพูด พูดจริง ทำจริง และเป็นที่เชื่อมั่นไว้วางใจได้เสมอ ไม่มีบิดพริ้วจนได้รับสมญานามว่า อัล-อะมีน” (ผู้ที่ไว้วางใจได้)

 

ในช่วงที่ท่านนบีได้รับบัญชาให้เผยแพร่อิสลามอย่างเปิดเผย และชาวอรับส่วนใหญ่ยังต่อต้าน ที่บนภูเขาเศาะฟา ท่านลุกขึ้นพูดต่อหน้าชาวอรับที่มิใช่มุสลิมว่าถ้าฉันบอกว่ามีกองทัพมหึมาซ่อนอยู่หลังภูเขานั้นและเตรียมจะจู่โจมพวกท่าน ท่านจะเชื่อฉันหรือไม่เสียงนับร้อยตะโกนว่า แน่นอน ท่านไม่เคยพูดเท็จนี่คือความซื่อตรงที่ได้รับการยอมรับอย่างสูงสุดของสังคม

 

ผู้นำด้านความเมตตา

 

เห็นได้อย่างชัดเจนเมื่อคราวที่ท่านนบีมุฮัมมัด  ไปประกาศศาสนาอิสลามที่เมืองตออีฟ ท่านต้องถูกขว้างปาด้วยก้อนหินจนโชกเลือด บาดเจ็บสาหัส ถูกกลั่นแกล้งให้สุนัขไล่กัด แต่ท่านกลับวิงวอน ขอต่อพระผู้เป็นเจ้าว่า โอ้อัลลอฮ์ ขอได้โปรดอภัยให้กับพวกนั้นเถิด เพราะพวกเขาไม่รู้

 

ศัตรูที่ร้ายกาจที่สุดคืออบูซุฟยานที่ต้องการสังหารท่านนบี  ได้ถูกจับได้ขณะลอบไปยังกระโจมที่พักของท่านนบี แทนที่ท่านนบีจะสั่งลงโทษหรือประหารชีวิต ท่านกลับมีใจเมตตากรุณาและกล่าวว่าอบูซุฟยานความผิดทั้งหลายที่ท่านทำไว้ ฉันให้อภัยท่าน และผู้ที่เข้ายังบ้านของท่านก็จะได้รับความปลอดภัย

 

ผู้นำด้านการอุทิศตน

 

เมื่อมีคนยากไร้เข็ยใจมาขอท่าน ทั้งที่ท่านนบีอยู่ในฐานะขัดสน แต่ท่านจะให้เสมอถ้าท่านมีพอจะให้ได้ หากว่าท่านไม่มีก็จะปลอบใจเขา หรือไม่ก็ให้เขาได้มาหาใหม่ในโอกาสหน้า ท่านนบีมุฮัมมัด  กล่าวว่ามุสลิมทุกคนต้องบริจาค เขาทำงานด้วยสองมือของเขา เมื่อตัวเขาได้รับประโยชน์จากงานนั้นแล้วเขาก็บริจาค” (บุคอรี-มุสลิม) ซึ่งมีได้หลายวิธีตามความสามารถ เช่น ให้ช่วยเหลือกิจธุระที่จำเป็นแก่คนอื่น ให้ใช้กันทำความดี หรือเตือนห้ามให้เขาหยุดการกระทำชั่ว

 

ความคิดเห็น

  1. 1
    ไมสุรีย์
    ไมสุรีย์ maisuree-mai@hotmail.com 10/11/2010 17:41

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view

 Muslimthai

 บรรยายธรรมอิสลาม

 คณะกรรมการกลางอิสลาม

วิทยุเสียงอิสลาม

 อิสลามอินไทยแลนด์

อนาชีด

view